എല്ലാവരും ഏറെ പേടിയോടെ കാണുന്ന രോഗമാണ് ക്യാൻസർ. ക്യാൻസർ ബാധിച്ച് കഴിഞ്ഞാൽ മാറില്ലെന്ന് കരുതുന്ന ആളുകളും അധികം പേരും. എന്നാൽ, പുതിയ ചികിത്സ സംവിധാനങ്ങൾ ഉള്ളത് കൊണ്ട് തന്നെ ക്യാൻസറിനെ എളുപ്പം മാറ്റാനാകുന്ന രോഗം തന്നെയാണ്. ഇന്ന് ഫെബ്രുവരി 4. ലോക ക്യാൻസർ ദിനമാണ്.
ക്യാൻസർ പ്രതിരോധം, കണ്ടെത്തൽ, ചികിത്സ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനാണ് ക്യാൻസർ ദിനം ആചരിക്കുന്നത്. ക്യാൻസർ സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന അഞ്ച് അപകട ഘടകങ്ങളെ കുറിച്ചാണ് ഇനി പറയുന്നത്.
ഒന്ന്
സംസ്കരിച്ച മാംസം ക്യാൻസറിനുള്ള സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച് വൻകുടൽ ക്യാൻസർ. സംസ്കരിച്ച മാംസങ്ങളായ ബേക്കൺ, സോസേജുകൾ, ഹോട്ട് ഡോഗ്, ഡെലി മീറ്റുകൾ എന്നിവയെ ഗ്രൂപ്പ് 1 കാർസിനോജനുകളായി തരംതിരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത് അവ ക്യാൻസറിന് കാരണമാകുമെന്ന് അറിയപ്പെടുന്നു. കാലക്രമേണ കോശങ്ങളെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുന്ന നൈട്രേറ്റ് പോലുള്ള വിഷ പദാർത്ഥങ്ങൾ ഈ മാംസങ്ങളിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്.
മൂന്ന്
വീട് വൃത്തിയാക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന ചില രാസവസ്തുക്കൾ ആരോഗ്യത്തിന് അപകടമുണ്ടാക്കും. ചില ക്ലീനിംഗ് ലായനികളിൽ ഫ്താലേറ്റ്സ്, ബെൻസീൻ തുടങ്ങിയ രാസവസ്തുക്കൾ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. അവ രക്താർബുദം, ലിംഫോമ തുടങ്ങിയ മാരകരോഗങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ രാസവസ്തുക്കൾ ദീർഘനേരം എക്സ്പോഷർ ചെയ്യുന്നത് രോഗപ്രതിരോധ സംവിധാനത്തെ ദുർബലപ്പെടുത്തുകയും ഹോർമോണുകളെ തടസ്സപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവ രണ്ടും ക്യാൻസറിന് കാരണമാകുന്നതായി പഠനങ്ങൾ പറയുന്നു.
നാല്
വായു മലിനീകരണം ക്യാൻസർ സാധ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കം. ഫൈൻ കണികാ ദ്രവ്യവും (പിഎം 2.5) മറ്റ് വായു മലിനീകരണങ്ങളും പുകവലിക്കാത്തവരിൽ പോലും ശ്വാസകോശ അർബുദത്തിനുള്ള സാധ്യതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ശ്വാസകോശ അർബുദത്തിൻ്റെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ കാരണം വായു മലിനീകരണമാണെന്ന് 2023-ൽ ജേണൽ ഓഫ് തൊറാസിക് ഓങ്കോളജിയിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച ഗവേഷണത്തിൽ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
അഞ്ച്
ചുവന്ന മാംസം കഴിക്കുന്നത് അന്നനാളം, കരൾ, ശ്വാസകോശ അർബുദം എന്നിവയ്ക്കുള്ള സാധ്യത 20% മുതൽ 60% വരെ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതായി പഠനങ്ങൾ പറയുന്നു.